“อำแดงไต้ฝุ่น by The River” เปิดแล้วที่โครงการบางกอกสแควร์ ถนนพระราม 3

ค่ำนี้ #MadamePuja จะชวนแวะมาอร่อยที่ร้านอาหารกลางกรุงในซอยสุขุมวิท 32  เป็นบ้านไทยโบราณอายุกว่า 70 ปี ตกแต่งสไตล์โคโรเนียล ตัวบ้านสีขาวครีมนวลตา  ชื่อร้านอาหาร “อำแดง​ไต้ฝุ่น- Am Dang Typhoon” ที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยจัดจ้านถึงแก่นแท้และรากเง้าความเป็นอาหารต้นตำรับของอาหาร​ไทย-ฮ่องกงสูตรโบราณค่ะ 

 ร้านนี้บริหารโดย​”คุณใหญ่ หรือ เชฟปุญชรัศมิ์ แก้ววัฒนะบรวงศ์” เจ้าของร้าน​ “อำแดงไต้ฝุ่น” ​เกริิ่​นให้​ฟัง​ถึงที่มาของคำว่า​”อำแดง” นั้นเพราะเป็นคำโบร่ำโบราณที่ไม่อยากให้จางหายไปจากสังคมไทย ‘อำแดง’  เป็น​คำคำนำหน้าสำหรับเรียกผู้หญิงในสมัยรัชกาลที่ 4 ทางร้านนำมาเป็นตัวแทนของอาหารไทย 

ที่​มาขอ​ง​ “อำแดง​ไต้ฝุ่น”

ส่วนคำว่า ‘ไต้ฝุ่น‘ เป็น​ตัวแทนของอาหารจีน​ ซึ่งมาจากพายุไต้ฝุ่นบนเกาะฮ่องกง​ ที่ชาวประมงมักจะหลบไปพักในเขตอเบอร์ดีน (เขตหลบพายุไต้ฝุ่น) ในระหว่างนั้น​ชาวประมงก็จะใช้วัตถุดิบท้องถิ่นที่หาง่ายไม่กี่ชนิดนำมาปรุงกับอาหารทะเล  ทำอาหารกันสด​ ๆ บนเรือในขณะที่หลบพายุไต้ฝุ่น และเป็นที่มาของเมนู​ซิกเนเจอร์​​ของทางร้าน ที่ชื่อTyphoon Shelter Chili Crab หรือมีนิคเนมสั้น ๆ ว่า “Spicy Crab”

ใครที่อยากกินปูไซส์ยักษ์ เนื้อแน่น สด รสชาติถึงเครื่องเทศ  อย่าง “ปูผัดพริกฮ่องกงสูตรพื้นบ้าน-Typhoon Shelter Chili Crab”  ไม่ต้องไปไกลถึงฮ่องกงแล้วค่ะ มาที่อำแดงไต้ฝุ่นรับรองไม่ผิดหวัง  ยืนหนึ่งเรื่องความอร่อยจัดจ้านย่านสุขุมวิทค่ะ ซึ่งคุณหญ่ได้เดินทางไปศึกษาวิธีการและเคล็ดลับการปรุงถึงฮ่องกงกับชาวประมงท้องถิ่นยุคบุกเบิกบนเรือด้วยตัวเอง แล้วมีการนำมาปรับปรุงสูตรเล็กน้อยให้รสชาติถูกปากคนไทย

​”คุณใหญ่ หรือ เชฟปุญชรัศมิ์ แก้ววัฒนะบรวงศ์”

บรรยากาศ​ร้านตกแต่ง​เรียบง่าย​ อบอุ่น​ เหมือน​มากินข้าวที่บ้าน​ มีความร่วมสมัยด้วยการ​ประดับด้วยภาพวาดวิถีชีวิต​คนไทย​สมัยโบราณ​ ผนังทาสีเข้ม​ ให้ความรู้​สึก​หรูหรา​และยังประดับด้วยภาพถ่ายโทนขาวดำ​ ​ ผ้าปูโต๊ะลายไทยแซมทอง เพิ่มความลักซ์ชัวรี่อีกระดับ

มุมถ่ายรูปสวย กับฝาผนังชั้นล่าง เป็นภาพจิตรกรรม นำเสนอวิถีชีวิตคนไทยในอดีต
โซนนี้ให้ความรู้สึกเป็นแนวไทย ๆ
มาแล้วต้อง Check-in กับมุมนี้
โซนด้านหน้า โปร่งโล่งเห็นวิวด้านนอก
มุมนี้เห็นวิวเอาท์ดอร์
ผ้าปูโต๊ะลายไทยแซมทอง เพิ่มความหรูหราอีกระดับ
ห้องจีน เป็นห้องไปรเวท สีแดงชาดพร้อมโคมไฟสวย
รองรับปาร์ตี้ส่วนตัวได้กลุ่มย่อย

หากต้องการความเป็นส่วนตัว หรือมาเป็นครอบครัวใหญ่ แนะนำให้มาแฮงค์เอาท์ที่ห้องรับประทานอาหาร​ชั้นบน​ ซึ่งมีการตกแต่​งสไตล์​โมเดิร์น​ เน้นโทนขาวนวล​ ผนังเน้นภาพวาดแนวธรรมชาติ​ ประดับ​ด้วยโคมไฟ​หรู ให้ความรู้สึกเหมือนมาปาร์ตี้บ้านเพื่อน

บริเวณบันได มีประดับด้วยภาพวาด รัชกาลที่ 5 พร้อมโคมไฟหรู
อีกฝากหนึ่งในห้องรับประทานอาหาร บริเวณชั้น 2
ฝาผนังที่ประดับด้วยภาพวาดดอกไม้ เพิ่มสีสันและบรรยากาศที่สดชื่น
MadamePuja กระทบไหล่เชฟใหญ่  กับฉากกั้นกันสายตาสีสดใส
งานดอกบัว 3 มิติ บริเวณห้องรับประทานอาหารชั้น 2
ทุกห้องประดับด้วยภาพวาดและโคมไฟแชนเดอร์เลียต่างสไตล์
นั่งชมวิวริมหน้าต่าง
มุมนี้มีกระจกบานโต พร้อมโคมใหญ่

ทุกคน​ที่มานั่ง​รับประทาน​ จะ​เพลินเพลิดกับมื้อค่ำเลิศรส ที่อำเเดงไต้ฝุ่น ตื่นตาตื่นใจไปกับอาหารไทยผสมกลิ่นอายรสชาติฮ่องกง ​ ด้วยฝีระดับตำนานที่สั่งสมมาของ”คุณใหญ่​” เชฟและเจ้าของร้านผู้ถ่ายทอดวิชาให้แก่ทีมครัว อาหารทุกจานจึงกลายมาเป็นจานเด่นที่ไม่อาจปฏิเสธในรสชาติได้ 

หน้าบานชมจานปู
Spicy Crab ที่เสิร์ฟ​มาแบบอลังการ​ในเก๋งสีแดงสด ตามตำนานของเกาะฮ่องกงอ่าวอะเบอดีนจุดกำเนิดของปูผัดซอสไต้ฝุ่นเมนูนี้จะเสริฟในวันพิเศษเพื่อเฉลิมฉลองถือเป็นมงคล

MadamePuja​ มีเมนู​ประทับใจ​อยากแนะนำ​ว่ามาแล้ว​ต้องสั่ง​ ห้ามพลาดเลยนะคะ​ ​ได้แก่​ Typhoon Shelter Chili Crab ​ ​(​ ปูทะเลผัดซอสไต้ฝุ่น (2,320 บาท/8ขีด) ปูผัดสไตล์ฮ่องกง​ ที่เสิร์ฟ​มาอลังการ​ในเก๋งสีแดงสด กลิ่นหอมฉุย เคล็ด​ลับอยู่ตั้งแต่การเลือกที่ปูเนื้อไซด์พิเศษ สด แน่น จากนั้นนำปูไปทอดแล้วจึงนำมาผัด​ด้วย​ไฟแรงพอเหมาะ​กับเครื่องปรุงจีน  เต้าซี่  สาดด้วยพริกขี้หนู​สวน และกระเทียมสับ​ ผัดคั่วจนแห้งกรอบ จานนี้เราเลือกดีกรีความเผ็ดร้อน​แรง​ได้ตามต้องการ ใครที่อยากกินไวไม่อยากแกะเนื้อปูให้เสียอารมณ์ แนะนำให้สั่งแบบเนื้อปูล้วน “เนื้อปูก้อนผัดไต้ฝุ่น(Spicy crab)” ที่พร้อมเสริฟ ความอร่อยแบบทันใจเต็ม ๆ คำ 

 

กุ้งแม่น้ำตัวบิ๊กเบิ้ม เนื้อเด้ง หัวกุ้งมันเยิ้ม ย่างเตาถ่าน

ตามมา​ด้วย กุ้งแม่น้ำเผา -Grilled Fresh Giant River Prawn (950 บาท/4 ขีด)  เรียกว่าเป็นโคตรกุ้งเผาจากลุ่มเจ้าพระยาในราคาอยุธยา​ แต่หากินได้ที่อำแดง​ไต้ฝุ่น ​เนื้อกุ้งสด​ แน่น​ ๆ เด้ง​ ​ๆ​ พร้อมมันหัวกุ้งเยิ้ม​ ๆ ย่าง​ด้วย​เตาถ่าน​ กลิ่นหอมฉุน​ แซ่บด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเลิศ​จากมะนาวสดแท้ๅ 100%

จานเด็ดเจ็ดย่านน้ำ อร่อยเป็นหนึ่งในตองอู

อร่อย​แซ่บตัวแตกกัน​ต่อที่​ “ปูไข่ดอง แดนกิมจิ ซอสเกาหลี -Marinate Spicy Egg Crab in Korean Style” ราคา 850 บ​ เมนู​นี้ได้รับการการคัดเลือกจากมิชลิน ไกด์ ปี 2020 ให้เป็น Michelin Plate  ทางอำแดงไต้ฝุ่นใช้ปูทะเลไข่ตัวแน่น ดองกับซีอิ๊วถั่วเหลืองแท้สไตล์เกาหลี รสกลมกล่อม หอมเค็มลงตัว ดองนาน 3 ชม.  แล้วโรยด้วยพริกสดกับงาขาว เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำจิ้มสไตล์ไทยสูตรโบราณที่ทางร้านคิดขึ้นมา รสแซ่บจัดจ้านลงตัว  

คนชอบปลาต้องไม่พลาดลองเมนูนี้ “ปลาตาเดียวทอดเกลือแม่ยี่สุ่น-Deep Fried Halibut serve with Vermicelli and homemade sauce” ราคา 450 บาท ใช้ปลาตาเดียวสดใหม่ เนื้อเหนียวแน่น หั่นเต๋าพอดีคำนำไปทอดจนสีเหลืองทอง เคล้าเกลือ มีความกรอบนอกนุ่มใน เสริฟพร้อมเส้นหมี่ที่จัดมาเป็นคำ ๆ โรยหอมเจียว กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดและน้ำจิ้มถั่วตัด  

 

จานนี้เด็ด มิชลินยังไม่ให้ดาว “มาดามปูจ๋า” อร่อยติดดาวให้เอง

จานนี้กดไลค์รัว ๆ มิชลินยังไม่ให้ดาว มา ๆ “มาดามปูจ๋า” อร่อยติดดาวให้เอง เต็มคำกับเนื้อปูก้อนยักษ์ใหญ่ “กะเพราเนื้อปูก้อนยักษ์” ราคา 390 บาท ผัดแบบสูตรโบราณ ที่นอกจากจะใส่พริกขี้หนูสวน/กระเทียม/แล้วยังเพิ่มความหอมจัดจ้านด้วย“ข่า” นำเครื่องมาโขลกรวมกันผัดใส่เนื้อปูสดก้อนโต อร่อยเต็มคำ ใส่ใบกะเพราแดงหรือกะเพราป่ามาแบบไม่ยั้งมือ ท๊อปด้วยกะเพราทอดและกากหมูเจียวชิ้นโตที่โรยมาทั่วจาน เพิ่มอรรถรสกินอย่างเพลิดเพลินจนเติมข้าวเพิ่มไม่รู้ตัว

cr.มติชน

หอมกะปิ รัญจวนให้หวลหา ถัดมาเป็นอาหารไทยโบราณที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ค่ะ เป็นแกงที่นำน้ำพริกกะปิ มาดัดแปลง ชื่อ แกงรัญจวนเนื้อ-Traditional Thai curry with Shrimp Paste and Basil (Pork / Beef)” ราคา 220 บาท ความหอมนัวของเนื้อที่ใส่ไปในน้ำแกงเดือด ๆ หอมเคล้ากับโหระพาและกะปิชั้นดี

เมนูใหม่แกะกล่อง MadamePuja อยากให้ลอง “ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ปูก้อนยักษ์” ราคา 390 บาท เสิร์ฟมาเป็นเซ็ทสวยมงามตา  รสแซ่บไม่ยั้งความเผ็ดและความอร่อย แกงข้นกินคู่กับขนมจีนและผักเคียง  คำเตือนเมนูนี้บอกเลยว่าต้องเตรียมน้ำไว้ให้พร้อม

 

เมนูแก้เผ็ด “บวบผัดไข่ใส่ปลาเค็ม-Stir Fried Zucchini with Eggs and Salted King Mackerel” ราคา 220 บาท  ร้านอำแดงไต้ฝุ่นใช้เนื้อปลาอินทรีย์เค็ม ไข่ ผัดกับบวบอวบ ๆ   จานนี้เป็นเมนูง่าย ๆ แต่มีความลับซ่อนอยู่ ด้วยรสกลมกล่อม ความหวานจากบวบ  ได้ความเค็มและความหอมจากปลาอินทรีย์เค็ม และความมันจากไข่  กินร้อน ๆ กับข้าวหอมมะลิอร่อยเด็ด 
 

อาหารโบราณอีกหนึ่งเมนูที่ควรลองชิม “ผัดสายบัวกุ้งสด”(220 บาท) สายบัวอวบ ๆผัดกับกุ้งตัวโต เติมความอร่อยอีกเลเวลด้วยมันกุ้ง ปรุงด้วยเกลือ น้ำตาล พริกไทย อร่อยแบบบ้าน ๆ ตำรับคุณย่าคุณยาย 

 

เมนูที่ Must Try!!!  ใครไม่ลองจะเสียใจ เป็นเมนูง่าย ๆกินกับอะไรก็อร่อย “ข้าวผัดมันกากหมู-Traditional Fried Rice with Pork Cracking” ราคา 180 บาท …สุโก๊ยยยย……เมนูนี้ใช้น้ำมันเจียวมันหมูผัดกับข้าวสวย และกากหมู โรยรสด้วยเกลือเล็กน้อย    มาดามปูจ๋าแนะนำว่านำกระเทียมและพริกเจียวที่กินไม่หมดจากเมนู Typhoon Shelter Chili Crab มาโรยบนข้าว หรือตัก”กะเพราเนื้อปูก้อนยักษ์” มาโปะ… แค่นี้ก็อร่อยฟินแล้วค่ะ!!!

ปิดท้ายด้วยของหวานรังสรรค์ตามชื่อร้าน “อำแดงไต้ฝุ่น-Amdang Typhoon’s special dessert  Signature ด้านขนมของร้าน ราคา 150 บาท มี 5 ชิ้น
เป็นขนมหวานสูตรไทยจีนประยุกต์ ใช้เต้าหู้ Homemade ไปคลุกกับงาบดก่อนนำไปทอด โรยด้วยน้ำตาล เกลือ   รสสัมผัสของเต้าหู้นุ่มนวล หวานน้อยมีความมันจากงาบด ตัดด้วยความเค็มบาง ๆ  องวง ของหวาน อื่นๆ ที่น่าลอง  ไอศกรีมโฮมเมดตามฤดูกาล   สตอเบอร์รี่ลอยแก้วแม่สะพรั่ง   ข้าวเหนียวมะม่วง 
 


“อำแดงไต้ฝุ่นบาร์”  โซนใหม่อยู่เอาท์ดอร์ ที่อยากชวนมานั่งชิล ๆ  รับลมธรรมชาติ  พร้อมจิบเครื่องดื่มโปรดอย่าง Mocktail, Cocktail ให้เลือกดื่มตามชอบด้วยค่ะ เช่น น้ำมะม่วงปั่น น้ำแตงโมปั่น  น้ำสับปะรดปั่น   น้ำอัญชันมะนาวสด  น้ำเก็กฉวย  น้ำกระเจี๊ยบ  

 Must Try  ค็อกเทลเสน่ห์อำแดง  Sa-Ne AmDang   โมจิโต้ สไตล์ไทยที่ผสมน้ำเสารส วอดก้า มะนาว    รสหวานเปรี้ยวถูกใจนักดื่มแน่นอน    Price 200.-

AmDang Tom yum Bacardi Rum, Lemon Grass,Kaffer Lime Leaf
Lemon Juice,,Syrup/Chilli, Price 200.-

BLUE HAWAII  , Vodka, Blue Curacao,  Syrup, Lime Juice,Pineapple Juice, Price 180.-

 อำแดงไต้ฝุ่น มีหลายเมนูมากมาย รอให้นักชิมได้ไปลิ้มรส  ตามมาได้ที่

  • เลขที่ 8 ซอย สุขุมวิท 32 คลองตัน เขต คลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110
  • เปิดบริการทุกวัน  11:00 – 22:30    ลง BTS ทองหล่อ เดินมาร้าน 200 เมตร
  • Tel: 095-716-4712  |  Email:  amdangtyphoon@gmail.com
  • Facebookamdangtyphoon
  • Instagram @amdangtyphoon
  •  www.amdangtyphoon.net 

 

Facebook Comments Box