#กระเป๋าถือลิเภาประดับเครื่องถมเงิน ของขวัญสำหรับมอบเป็นที่ระลึกแก่ผู้นำอาเซียนและคู่สมรส ใน #การประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 35

นางสาวแสงระวี สิงหวิบูลย์ รองผู้อำนวยการ รักษาการผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) กล่าวว่า SACICT ได้ร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศ คัดสรรของขวัญที่จะมอบเป็นที่ระลึกแก่คู่สมรสของผู้นำอาเซียน คือ #กระเป๋าถือลิเภาประดับเครื่องถมเงิน ซึ่งสร้างสรรค์โดยช่างฝีมือจาก จ.นครศรีธรรมราช คือ นางสุเจนจิต ทองเสภี ผู้ซึ่งเป็นบุคคลที่ได้รับการเชิดชูจาก SACICT ให้เป็นครูช่างศิลปหัตถกรรม ปี 2560 ประเภทเครื่องจักสานลิเภา ร่วมกับ น.ส.นภารัตน์ ทองเสภี ผู้เป็นบุตรสาวและเป็นทายาทช่างศิลปหัตถกรรม ปี 2557 ซึ่งถือเป็นเกียรติประวัติและความภาคภูมิใจของผู้สร้างสรรค์งานศิลปหัตถกรรมไทย

สำหรับกระเป๋าถือย่านลิเภาประดับเครื่องถมเงิน ตัวกระเป๋าทำจาก “ลิเภา” ไม้เลื้อยตระกูลเฟิร์น ซึ่งเป็นวัชพืชชนิดหนึ่งที่ขึ้นเองพบบริเวณภาคใต้ของไทย ลำต้นของลิเภาเป็นเส้นยาวโดดเด่นเรื่องความเหนียว ทนทาน มีประวัติศาสตร์อยู่คู่กับคนไทยมาตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้นในการทำเครื่องจักสาน โดยขึ้นชื่อว่าเป็นงานที่ต้องอาศัยทักษะฝีมือ ความประณีต ความชำนาญ รวมถึงความวิริยะอุตสาหะในการจักสานลิเภา จึงถือเป็นงานหัตถศิลป์ขั้นสูงของไทย ซึ่งคนไทยคุ้นเคยและประทับใจกับความงดงามของกระเป๋าลิเภาเป็นอย่างดี ผ่านกระเป๋าทรงในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี รวมทั้งพระบรมวงศานุวงศ์

“กระเป๋าถือลิเภาถมเงิน” เป็นงานทำมือทุกขั้นตอน ใช้สีน้ำตาลเหลือบสีเขียวอ่อนเป็นสีธรรมชาติของลิเภา ใช้เทคนิคการชักเลียดให้ได้เส้นลิเภาที่ละเอียดผสมผสานภูมิปัญญาการสานลวดลาย “เมล็ดแตง” ซึ่งเป็นเป็นลายโบราณที่สืบทอดกันมาจากความคิดสร้างสรรค์ของคนรุ่นก่อนที่มีอาชีพเกษตรกรรม โดยพัฒนารูปทรงของกระเป๋าให้มีมิติที่สวยงามแปลกตา จากเดิมที่เคยทำเป็นกระเป๋ามีหูจับ ให้เป็นกระเป๋าคลัชที่มีความเก๋ เรียบง่าย มีลักษณะเป็นรูปทรงกล่องสี่เหลี่ยม ให้ความรู้สึกมินิมอล ขนาดกะทัดรัดถนัดมือ ทันสมัยเรียบโก้แต่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ภูมิปัญญาการจักสานย่านลิเภาไว้อย่างครบถ้วน

ด้านในกระเป๋าเพิ่มความเรียบหรูด้วยการบุด้วยผ้าไหมสีงาช้าง เพิ่มคุณค่าให้ล้ำค่ามากขึ้นไปอีกด้วยงานเครื่องถม ซึ่งเป็นงานเชิงช่างชั้นสูงของจ.นครศรีธรรมราช อีกอย่างหนึ่ง มาทำเป็นอุปกรณ์ตกแต่งกระเป๋า โดยใช้ลวดลายไทยอย่างลายประจำยาม ลายกนก มาออกแบบร่วมกับรูปทรงพวงมาลัยที่ได้แรงบันดาลใจมาจากตราสัญลักษณ์ของการประชุมผู้นำอาเซียนในครั้งนี้ และพวงมาลัยยังถือเป็นสื่อความหมายแห่งความเป็นมงคล การต้อนรับแขกผู้มาเยือนด้วยไมตรีจิต ส่วนอุบะมาลัยเป็นตัวแทนถึง 10 ประเทศสมาชิกอาเซียน สะท้อนถึงความร่วมมือในการขับเคลื่อนอาเซียนไปข้างหน้าด้วยกันโดยมีประชาชนเป็นศูนย์กลาง พร้อมการประกาศศักดาของพลังแห่งประชาคมอาเซียนที่มีความกลมเกลียวเป็นหนึ่งเดียวในการช่วยเหลือเกื้อกูลและสนับสนุนซึ่งกันและกัน เป็นความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นและยั่งยืน # Lipao Craft Naparat

Facebook Comments Box