#มาดามปูจ๋า #Glitzmagazines ชวนมาเปิดโลกทรรศใหม่ที่ร้านอาหารอัลซาราย (Al Saray)   อาหารลาบานีสและอาหารอินเดียต้นตำรับ  ตั้งอยู่ใจกลางกรุงเทพฯ ณ อาคารบางกอกพลาซ่า ซอยศูนย์วิจัย 7  บริเวณโรงพยาบาลกรุงเทพ ที่นี่เป็นอาหารฮาลาล ด้วยค่ะ
อัลซาราย (Al Saray)  เป็นร้านอาหารที่มีการผสานสุดยอดอารยธรรมด้านอาหารเลิศรส เครื่องเทศนานาชนิดที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวจาก 2 ทวีป ที่เต็มไปด้วยร่องรอยอารยธรรม  จากโซนตะวันออกกลาง คือ อาหารสไตล์ “เลบานอน” และ อาหาร “อินเดีย”  จากเอเชียใต้ ได้อย่างกลมกลืนลงตัว

ตาม#MadamePuja มาค่ะ > Al Saray อัลซาราย   Fine Lebanese and Indian Cuisine Restaurant  เมื่อก้าวเข้าสู่ร้านอาหาร Al Saray Fine Lebanese และ Indian Cuisine  เสมือนประหนึ่งการทะลุเข้าสู่ดินแดนแห่งการทำอาหารที่ตื่นตาตื่นใจ เต็มไปด้วยเครื่องเทศหลากสีสันและเครื่องปรุงรสที่มีกลิ่นหอมอันเป็นอเกลักษณ์จากภูมิภาคนี้

Al Saray ร้านอาหารต้นตำรับแบบฉบับเลบานีส และอินเดีย  มีสไตล์การตกแต่งร้านที่มีบรรยากาศเหมือนนั่งรับประทานอาหารอยู่ที่เลบานอนอย่างไรอย่างนั้น มีความเรียบโก้ ตกแต่งด้วยโคมหลากสไตล์แบบดั้งเดิมและตกแต่งภายในสไตล์อาหรับ โทนสีภายในร้านเป็นโทนสีครีมๆ ดูสุภาพสบายตา ทำให้รู้สึกเสมือนอยู่ในตะวันออกกลาง เฟอร์นิเจอร์ส่วนนใหญ่ Import มาจากประเทศเลบานอนและอินเดีย ทั้งโต๊ะ เก้าอี้ โคมไฟ กระจก ไปจนถึงแก้วน้ำ ชาม ช้อน  เรียกว่ามารับประทานอาหารที่ Al Saray ก็คุ้มค่าทั้งอาหารตาและรสชาติความอร่อยจากจานเด็ดที่อยู่ตรงหน้า

 ต้องบอกเลยว่า อาหารเลบานอนมีจุดเด่นขึ้นชื่อในเรื่องความสด  ดีต่อสุขภาพ มีเอกลักษณ์เฉพาะด้วยการใช้กระเทียม น้ำมะนาว และ น้ำมันมะกอก  ส่วนอาหารอินเดีย มีการใช้เครื่องเทศและสมุนไพร เป็นส่วนประกอบหลัก เคล็ดลับอยู่ที่เทคนิคการทำอาหารที่ผสมผสานรสชาติระหว่างเนื้อ ผัก และเครื่องปรุงรสได้อย่างลงตัว  

#มาดามปูจ๋า เพิ่งเคยโดนอาหารเลบานอนเป็นครั้งแรก มีลุ้นเหมือนกัน ทาง เชฟ Mahdi ได้จัดเมนูอร่อย ๆ มาให้ลองหลายเมนูค่ะ  ตามมาค่ะ

Chef Mahdi  เตรียมเมนูมาให้ชิมดังนี้ 

 • Papadum  ปาปาดัม แป้งกรอบแผ่นบางจากอินเดีย  ให้ฟีลแบบข้าวเกรียบ หรือ แครกเกอร์   เป็น Complimentary Dish ออเดิร์ฟให้ฟรีทุกโต๊ะ จะเสิร์ฟมาพร้อมซอส 3 อย่าง คือ ซอสมะม่วง  ซอสกระเทียม และ ซอสมิ้นต์ 

 • Hummus ฮัมมุส (ถั่วชิคพีบด) เมนูเรียกน้ำย่อยสไตล์เลบานอน ทำจากถั่วลูกไก่ นำไปบดจากนั้นนำมาปรุงด้วยมะนาว น้ำมันมะกอก เกลือ และ ส่วนผสมอื่นๆ เนื้อมีความละมุน เมนูสุดเฮลท์ตี้ แต่รสชาติเนียนนุ่ม เปรี้ยวนำ ที่ใคร ๆ ต่างร้องว๊าว!
Hummus ฮัมมุส
 • Mutable มะเขือม่วงย่าง  อีกหนึ่งเมนูเรียกน้ำย่อยสไตล์เลบานอน นำมะเขือม่วงย่างไปปั่นแล้วปรุงด้วยมะนาว น้ำมันมะกอก เกลือ และส่วนผสมสูตรลับ  จานนี้มีรสเปรี้ยวอมหวาน อร่อยสดชื่นลงตัว
Mutable  มะเขือม่วงย่าง
 • Falafel ฟาราเฟล (ถั่วชิคพีทอด) เป็น Street Food ที่นิยมแถบตะวันออกกลาง หน้าตาคล้ายมีตบอล ครองใจสายสุขภาพ ปราศจากเนื้อสัตว์ ไฟเบอร์เยอะ ใช้ ‘ถั่วลูกไก่’ นำมาผสมรวมกับเครื่องเทศกลิ่นหอม  ปรุงรสด้วยเกลือ ทอดจนกรอบนอกนุ่มใน  จิ้มกับโยเกิร์ตอร่อยเด็ด
Falafel ฟาราเฟล
 •  Fattouch  เป็นจานเรียกน้ำย่อยจากเลบานีสแท้ ๆ ทำมาจากผักสด ๆ ใส่มะเขือเทศ แตงกวา หัวหอมสด เมล็ดทับทิม โรยด้วยใบพาสต์ลี่หั่นหยาบ เพิ่มเท็กซ์เจอร์กรุบกรอบด้วยขนมปังอาหรับที่ทอดบางเฉียบ   คลุกเค้าเพิ่มรสด้วยน้ำสลัดน้ำมันงา และมะนาว กรุบกรอบหวานอมเปรี้ยว กินแล้วสดชื่นทีเดียวค่ะ  

 • Cheese Naan และ Mix NaanMix Naan แป้งนานใส่ชีสสไตล์อินเดีย อบในเตาทันดูร์ หอม นุ่มหนึบ  แป้งนานนี้มีให้เลือกสามแบบคือ แบบต้นตำรับ แบบชีส และแบบกระเทียม ที่สุดของความฟินเวอร์ แบบไม่ต้องบินไปอินเดีย กินคู่แกงหรือกินเล่นปล่าๆ ก็อร่อยสุด

 • Butter Chicken แกงเผ็ดไก่อินเดีย รสชาติเข้มข้น หอม อร่อยถูกปากคนไทยอีกหนึ่งเมนูที่ไม่ว่าใครมาทานก็ต้องสั่ง  มีความหอมเผ็ดร้อนกำลังดี กินคู่กับแป้งนาน หรือกินแกล้มข้าวบริยานี่ก็อร่อยคูณร้อย

 • Al Saray Lamb Biryani ข้าวอัลซารายบรียานี ข้าวหมกแกะสไตล์อินเดียแท้ ใช้ข้าวบัสมาติเมล็ดยาวเรียว นำเข้าจากประเทศอินเดีย   เมนูนี้เป็นเมนูยอดนิยมของร้า ด้วยสูตรพิเศษของ Al Saray ที่อบข้าวจนได้รสชาติที่ฉ่ำ   หอมเครื่องเทศนานาชนิด  เสิร์ฟมาในหม้อทองเหลทองหรูสไตล์อินเดีย  ปิดฝาด้วยแป้งคลุมไว้เพื่อเพิ่มความหอมกรุ่น  ท้อปด้วยไข่ต้ม  มีให้เลือกรับประทานกับเนื้อไก่ เนื้อปลา เนื้อแกะ เนื้อกุ้ง และ ผักรวมค่ะ

 •  Riyash Ghanam ( lamb chops) ซี่โครงแกะย่างสูตรเลบานีส   เป็นเมนูซี่โครงแกะที่ดีที่สุดของร้าน ชิ้นใหญ่กำลังดี ผ่านการหมักด้วยเครื่องเทศสูตรลับของทางร้าน หมักจนได้ที่แล้วนำไปย่างบนเตาถ่าน จึงได้ทั้งความหอมของควันและเครื่องเทศที่เข้าเนื้อ เนื้อนุ่ม ทำให้แกะไม่มีกลิ่น เชื่อว่าหากได้ลองครั้งแรกแล้ว ครั้งต่อไปก็ไม่พลาดแน่นอน ! 

 • Mohalabieh มาฮัลลาบียา อยากให้มาลิ้มลองด้วยตัวคุณเอง เป็นพุดดิ่้งนมสดผสมน้ำดอกกุหลาบสไตล์เลบานีส  หอมน้ำกุหลาบ นุ่ม เด้งหนึบ แต่มีความกรุบกรอบของถั่วพิสตาชิโอบดหยาบ  รสชาติหวานเย็นอร่อยไปได้อีกแบบ  
 • Gulab Jamun กุหลาบจามุน   ขนมหวานที่มีความหวานขึ้นชื่อของอินเดีย  ทำมาจากแป้งพิเศษปั้นเป็นก้อนกลม ๆ คล้ายนกกระทาแต่มีขนาดที่ใหญ่กว่า เชื่อมด้วยน้ำหวานไซรัป เนื้อขนมมีความแน่นของแป้ง มีความหอมของนม เนยแขก และกระวานติดจมูก 

นอกจากนี้ยังมีเมนูเครื่องดื่มหลากหลายชนิดไว้บริการอีกด้วย

สำรองที่นั่งหรือสั่งอาหารได้ง่าย ๆ โดยตรงที่ร้าน Al Saray ได้ทั้งสองสาขา  เปิดบริการทุกวัน  / รับออเดอร์สุดท้าย 19:30 น. 

++++++++++++++++++++
AL SARAY SOONVIJAI
Fine Lebanese & Indian Cuisine

อาคารบางกอกพลาซ่า ห้องเลขที่ 4-01 ชั้น 4
เลขที่ 22 ซอย ศูนย์วิจัย 7 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ
โทร. : 0 2319 4388
เวลาเปิด-ปิด : 9.00 – 20.00 น.
(เวลาปิดอาจเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับสถานการณ์โควิดอละมาตราการของรัฐาล)
AL SARAY SILOM
Fine Lebanese & Indian Cuisine

เลขที่ 60/2 สีลม ซอย 2/1 แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก กรุงเทพฯ
โทร. : 0 2234 4988
เวลาเปิด-ปิด : 10:00 – 20:00 น.
(เวลาปิดอาจเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับสถานการณ์โควิดอละมาตราการของรัฐาล)

 

Facebook Comments Box