#MadamePuja ชวนปักหมุดหยุดดื่มดำกาแฟรสละมุน! พร้อมชิมเค้กอร่อยหน้าตาสุดว๊าว! ในบรรกาศคลาสสิคสไตล์อังกฤษ โลเคชั่นใกล้เซ็นทรัล เวสเกต  พิกัดคาเฟ่ชิค ๆ  นี้คือ  The Old School : Specialty Coffee จุดสังเกตง่ายมาก (ใกล้ MRT สถานีตลาดบางใหญ่)  หากมาทางถนนกาญจนาภิเษก ผ่าน Big King บางใหญ่ ประมาณ 500 เมตร  มองมาทางซ้ายมือจะเห็นคาเฟ่อยู่ติดถนนเลยค่ะ ด้านในมีที่จอดรถสบาย ๆ 
The Old School : Specialty Coffeeคาเฟ่เรือนกระจกย่านนนทบุรี บรรยากาศดีร่มรื่น เกิดจากความหลงใหลในกาแฟของเจ้าของร้าน ที่ชื่นชอบในศาสตร์และศึกษากาแฟอย่างจริงจัง คัดสรรเมล็ดกาแฟคุณภาพหลากหลายชนิดที่มีรสชาติโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว รวมถึงกรรมวิธีในการชงหรือสกัดกาแฟที่เป็นมาตรฐานสากลและทันสมัยที่สุดในโลก พร้อมให้ได้ดื่มดำกาแฟดีๆ กับส่วนต่างๆ ของร้านที่มีทั้งสวน น้ำตก และบ่อปลาสวยๆ ให้ได้หย่อนใจ
The Old School : Specialty Coffee จัดได้ว่าเป็นคาเฟ่ที่เหมาะกับคอกาแฟ ที่ชื่นชอบความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ทางร้านมีคัดสรรเมล็ด สกัด และเสิร์ฟกาแฟชนิดพิเศษถูกใจสาย Specialty  จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมลูกค้าที่ได้ตบเท้าเรียงแถวมาไม่ขาดสาย เรียกว่า”ฮอตสุด”ในย่านนนทบุรีค่ะ  *ในรีวิวนี้เป็นการไปก่อนช่วง Lock Down / ภาพบางส่วนจาก FB: The Old School : Specialty Coffee
  The Old School มันเป็นเรื่องของแฟชั่นที่มีอิทธิพลในยุคก่อนๆ แต่ยังมีผลกับปัจจุบัน เช่น เรื่องของแฟชั่น การแต่งตัวแบวินเทจ รอยสัก เรามองว่ากาแฟเป็นลักษณะนั้น เรามองว่ากาแฟเป็นแฟชั่นอย่างหนึ่ง กาแฟมีมานานแล้ว นิยมมานานแล้ว แต่ในปัจจุบันก็นิยมมากขึ้น และยังนิยมอยู่ ก็เลยเป็นที่มาของ The Old School เป็นแนวย้อนยุคที่มีอิทธิพลถึงปัจจุบัน เช่น แฟชั่นย้อนยุค เหมือนกางเกงยีนส์ที่ไม่มีกาลเวลา
นอกจากนี้บรรยากาศภายในร้านยังโล่งโปรง modern ด้านนอกเป็นสวนร่มรื่นสไตล์อังกฤษ ไม่ว่าจะส่องมุมไหนก็แสงดี ถ่ายรูปสวย  ที่สำคัญอรรถรสของการจิบกาแฟก็สำคัญ
คอนเซ็ปต์การตกแต่งร้าน เป็น Old ยุโรปนิดๆ เป็นโคโลเนียลหน่อยๆ ก็ได้ แต่จะไม่ลอฟต์ เมือก่อนเป็นโซฟาหนังทั้งร้าน แต่คนมันเยอะขึ้นก็เปลี่ยนเป็นโซฟาธรรมดา เป็นโต๊ะไม้ โซฟานำเข้าจากอิตาลีแล้วมาประกอบที่เมืองไทย เป็นหนังแท้

 การจัดสวนเป็นแนวไหนสวน ถ้าเป็นตรงกลางจะเป็นอิงลิชการ์เด้นท์ ออกโคโลเนียลนิดๆ (แต่เสียดายว่าต้นไม้ที่เป็นไม้ประธานต้นใหญ่ สวย มันเพิ่งหักไป) ส่วนด้านหลังที่มีน้ำตกก็จะเป็นทรอปิคอลเอเชีย มีน้ำตก มีปลาคาร์ฟ มีเฟิร์นก้านดำ แต่ละสายพันธุ์

โซนใหม่กำลังจะขยายครัว ทำเป็นเพรสตี้รูมสำหรับเชฟเบเกอรี่ เพรสตี้ โดยเฉพาะ จะขยับขยายจากสเปเชียลตี้คอฟฟี่เป็นเพรสตี้คาเฟ่   รอพบเร็วๆ นี้
ทาง The Old School : Specialty Coffee ใส่ใจเลือกรูปทรงของแก้ว ให้เหมาะสมกับเมนู โดยแต่ละเมนูใช้เเก้วไม่เหมือนกันเลยทั้งร้อนและเย็น  เช่น แก้วอเมริกาโน่เย็น ใช้แก้วทรงทิวลิป เวลาดื่มจะไม่ใช้หลอด เพื่อให้เวลายกดื่มกลิ่นอโรม่าจะแตะจมูกชัดขึ้น   เมนูเย็นที่ไม่ใส่น้ำเเข็งอย่าง Dirty ที่ควรต้องทานที่ร้านเท่านั้น เพราะต้องยกดื่มอึกใหญ่ๆ ต้องให้ทุก Layer ของนม /กาแฟ/ มัทฉะ ผสมรวมกันในปากก่อนกลืน ต้องมาลองสัมผัสเองแล้วจะว๊าว 
“การเลือกเครื่องชงกาแฟที่ดีที่สุด นอกจากสกัดกาแฟได้ดีที่สุด และต้องเป็นแบบUnder Counter เพื่อที่เราสามารถที่จะได้พูดคุยกัน และอธิบายความรู้เรื่องกาแฟที่เรามีได้อย่างเป็นกันเอง” ช่วงหนึ่งจากคำพูด จาก ผู้บริหาร The Old School


คุณณัฐกิตติ์ ชวินอัคราวัฒน์  เจ้าของร้าน The Old School : Specialty Coffee เผยเรื่องราวเบื้องหลังความเป็นมาของร้านให้ทีมงานฟังว่า 

คุณณัฐกิตติ์ ชวินอัคราวัฒน์  : กำลัง Drip กาแฟ

“จุดเริ่มต้น เราต้องการแค่ซื้อแค่เฟรนไชส์ มาเปิดเป็นร้านเชนคอฟฟี่ธรรมดาๆ   แต่พอได้ศึกษา และมีโอกาสได้ลองชิมตัวที่เป็นคอมเมอเชียลเกรดที่มันอยู่ในระดับเฟรนไชส์กับสเปเชียลตี้นี่ ทำให้เราตัดสินใจว่าจะเปิดแนว Specialty Coffee   นับเป็นความท้าทายเหมือนกันที่จะเปิดสเปเชียลตี้ในย่านบางใหญ่ ย่านที่คนเขาไม่นิยมดื่มกาแฟจริงจังนี่จะต้องเปิดสเกลไหนดี จะต้องใช้อะไรที่เป็นตัวดึงดูดให้คนเข้ามาที่ร้าน 

ด้วยความที่ตัวเองชอบการตกแต่งอยู่แล้ว จากตั้งเป้าไว้จะลงทุนสัก 2-3 ล้าน เบ็ดเสร็จการลงทุนจริงก็เกือบ 10 ล้านแล้วครับ โดยเฉพาะเครื่องชงกาแฟชุดนี้ก็ 1.3 ล้านบาท เพราะเราให้ความสำคัญกับการสกัดที่ดีที่สุด การบดกาแฟที่ได้ผงกาแฟที่ดีที่สุด แล้วก็มีการวัดผลพนักงานเพื่อให้สกัดกาแฟออกมาให้ดีที่สุดเช่นกัน

ครื่องชงกาแฟของเราเป็นเครื่องชงที่ใหม่ที่สุดในโลก ตัวระบบจะอยู่ข้างล่าง จะเห็นแต่หัวชงกาแฟ เพื่อให้บาริสต้าพูดคุยและแลกเปลี่ยนความรู้กาแฟกับลูกค้าได้ เป็นการสร้างมิติใหม่ของวงการกาแฟ เครื่องนี้สามารถปรับโปรไฟล์ได้เป็นร้อยเลย ถ้าเจอกาแฟแปลกๆ คาแรกเตอร์ใหม่ๆ หรือกาแฟตัวเดียวกัน บางร้านชงได้แค่เท่านี้ แต่ที่ The Old School : Specialty Coffee ของเราอาจจะดึงอโรม่าได้ชัดกว่า ดึงกลิ่นออกมาได้ดีกว่า ดึงสวีทเนส (ความหวาน) ในกาแฟได้ดีกว่า นอกจากนี้เรายังมีเครื่องบดกาแฟ 3 ตัวๆ ละหนึ่งแสน


เราลงทุนไปกับเครื่องชงกาแฟเยอะ เครื่องชงกาแฟ เครื่องบด แม้แต่แก้วที่เราใช้ แต่ละใบๆ ละ 600-800 บาทขึ้นไป ถ้าคุณทานในร้านกาแฟเย็นทุกตัวแก้วไม่เหมือนกันเลย แก้วที่เห็นไม่ใช่แก้วเหล้านะครับ จะเป็นแก้วกาแฟ แต่ละเมนู ไม่ซ้ำกันเลยครับ ส่วนแก้วร้อนก็จะเป็นแก้วพอร์ชเลนที่ใช้กับการแข่งขันเวิลด์บาริสต้าทุกตัว แก้วร้อนก็ต้องเป็นแก้วเฉพาะของเมนูนั้นๆ ที่ต้องเป็นพอร์ชเลนเพราะเก็บอุณหภูมิได้ดี เราให้ความสำคัญกับทุกองค์ประกอบที่เกี่ยวข้องกับกาแฟทั้งหมดเลย แม้แต่ถาดไม้ที่เสิร์ฟกาแฟก็เป็นไม้แท้จากลาว (เป็นการลงทุนโดยไม่เกิดคุณค่า แต่เป็นความสุขทางใจ)

The Old School : Specialty Coffee เปิดมาตั้งแต่ปี 2018 เป็นที่น่าชื่นใจใน Feedback กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นกลางบนขึ้นไป (อายุ 30-60 ปี) เขาจะเข้าใจได้ค่อนข้างง่าย เพราะเราเป็นร้านที่ไม่ปรับเข้าหาลูกค้า ลูกค้าส่วนใหญ่ปรับเข้าหาเรา เรามีจุดยืนของเรา ทุกเมนูในเครื่องดื่มของเรา เราจะไม่ใส่ไซรัปหรือสารให้ความหวานเลย เราจะปรุงจากสัดส่วนที่พอเหมาะ ทั้งนม น้ำ หรือว่าน้ำผลไม้ที่เราใส่เข้าไป ก็จะเน้นคาแรกเตอร์ของกาแฟนั้นๆ แต่ด้วยความที่เราชอบแต่งร้าน ก็จะมีลูกค้าที่ชอบถ่ายรูป แต่ไม่ทานกาแฟ เราก็มีนอนคอฟฟี่ที่เราครีเอทขึ้นเพื่อรองรับลูกค้ากลุ่มนี้ด้วย

The Old School : Specialty Coffee มีพื้นที่ประมาณ 40 บนพื้นที่ ½ ไร่ มี 2 โซน คือ อินดอร์ และเอ้าท์ดอร์ เป็นสวน กำลังจะรีโนเวทใหม่ จุดเด่นของร้านเราจะเน้นเรื่องของกาแฟ ส่วนร้านสวยเป็นของแถม และขนมก็ไม่แพ้กัน ในย่านนี้เราสู้ได้ ขนมเป็น เชฟพีม (พูนเพิ่ม เลิศวิจิตรานนท์) ที่เคยออกรายการสวีทเชฟ และเคยอยู่ห้องอาหารเมซซาลูน่า (Mezzaluna) โรงแรมเลอบัว ที่ได้มิชลิน 2 ดาว นอกจากกาแฟ ทางร้านยังมีเครื่องดื่มสำหรับคนที่ไม่ดื่มกาแฟ เช่น ม็อกเทล

นอกเหนือจากกาแฟแล้ว เมนูเค้กยังจัดว่าเริ่ด  เรียกว่ามีมากกว่าหน้าตา และรสชาติ กินแล้วสัมผัสไดเถึงคุณภาพของวัตถุดิบ  ความละเอียดพิถีพิถัน และความใส่ใจความทุ่มเท  MadamePuja ติดใจทุกชิ้นเลยเจ้าคร่ะ….

คุณณัฐกิตติ์ ชวินอัคราวัฒน์  เล่าต่ออีกว่า ขนมเราก็ได้เชฟฝีมือดี เชฟพีมที่เคยแข่งขั้นรายการ sweet chef เคยเป็นเชฟห้องเมซซาลูน่า รร.เลอบัว ที่ได้มิชลิน 2 ดาว เข้ามาเป็นเพรสตี้เชฟทำขนมออกมาให้เรา และก็จะเปลี่ยนเมนูทุกซีซันทุกเดือนเลย เป็นสไตล์เฟรนช์เพรสตี้ที่มีความเป็นตัวตนของเชฟเองสูงมาก  เพื่อให้ได้รสชาติที่ดีที่สุด รวมถึงความซับซ้อนของรสชาติ จึงต้องใช้วิธีการทานที่ต้องตักทานพร้อมกันทุกชั้น คู่กันอย่างลงตัวในบรรยากาศที่ผ่อนคลายครับ

ที่ร้านมีขนมให้เลือกมากมาย โดยขนมแต่ละตัวจะมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่ละตัวให้รสชาติที่ซับซ้อน มีมิติ สำหรับคอ chocolate เรามี dark chocolate series ให้เลือกถึง 3 แบบ !! ส่วนเค้กตัวที่พลาดไม่ได้เลย คือ Tom & Jerry cheesecake ความหอมของส้มยูซุ , ความเข้มข้นของครีมชีส , ความนุ่มนวลของวนิลาสายพันธุ์มาดากัสก้า พิสูจน์ด้วยความเป็น best seller ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา การันตีว่าถูกใจสำหรับสายเค้กคร่ะ !!

MadamePuja : แนะนำ Signature Menu ที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือ Drip Coffee, Hot Latte, Cold Brew Coffee, Make Love, Dirty, และ Emotion ล่าสุดเพิ่งได้รับรางวัล Wongnai Users’ Choice 2020  หากได้มาลองสักครั้ง ประสบการณ์ทางกาแฟของคุณจะเปลี่ยนไปอย่างแน่นอนจ้า

  • The Old School : Specialty Coffee

 พิกัด: ถ.กาญจนาภิเษก ต.บางรักพัฒนา อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี (ใกล้ MRT สถานีตลาดบางใหญ่)

  • Tel 063 529 6564

Inbox: m.me/TheoldschoolSpecialtycoffee
พิกัดร้าน: https://goo.gl/maps/PaWLHTDnYMS2
เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่ 08:00 – 18:00 น.
ในซอยมีที่จอดรถ 15 คัน
Delivery บริการส่ง : Lineman

Delivery บริการส่ง : SCB Robinhood https://static.robinhood.in.th/app_link.html…

  • มีเดลิเวอรี่ ไลน์แมน โรบินฮู้ด เครื่องดื่มและขนม (ขนมส่งเป็นบางตัว บางตัวไม่เหมาะกับการส่ง)   
   
Facebook Comments Box